สาหร่ายญี่ปุ่น 4 ชนิด ที่มีคุณประโยชน์สูง สำหรับคนรักสุขภาพ

สาหร่ายเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูง หลายคนจึงหันมาบริโภคสาหร่าย เพราะนอกจากจะมีประโยชน์สูงแล้ว ยังมีใยอาหารปริมาณมาก ทำให้ย่อยง่ายและให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ ไม่ต้องกลัวอ้วนด้วย โดยทั่วไปสาหร่ายมี แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม โปรตีน ไอโอดีน ใยอาหาร ที่สูง ซึ่งจำเป็นกับร่างกาย หากได้รับสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่เพียงพอ จะสามารถช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ นา ๆ ได้ เช่น ช่วยป้องกันโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ ลดโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง โรคทางต่อมไทรอยด์ โรคโลหิตจาง

นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และ การที่มีใยอาหารสูง ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนาน ทำให้ลดการทานอาหารลงได้ เรียกได้ว่านอกจากจะมีแร่ธาตุสารพัดแล้วยังช่วยการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย จัดว่าเป็น อาหารคลีน อีกประเภทที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็ว่าได้

สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้น นิยมบริโภคสาหร่ายกันอย่างแพร่หลาย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า สาหร่ายญี่ปุ่นนั้นมีชนิดใดบ้าง

1. ฮิจิกิ

สาหร่ายฮิจิกิ สาหร่ายชนิดนี้สำหรับประเทศไทยแล้วยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ แต่สำหรับที่ญี่ปุ่น ถือว่าเป็นอาหารที่บริโภคกันอย่างแพร่หลาย ทุกเพศทุกวัย สามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อ มาในรูปแบบ สาหร่ายฮิจิกิต้มซีอิ้ว (โชยุ) หากไปพักที่โรงแรม หรือ ไปทานในร้านที่มีเมนูประเภทอาหารชุด ก็จะให้มาในชุดเป็นเครื่องเคียง คู่กับผัก หรือ ซุปมิโซะ อ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่เลย

ประโยชน์ของสาหร่ายฮิจิกิ คือมีความสามารถในการปรับปรุงสุขภาพของระบบย่อยอาหารเพิ่มระดับพลังงานเสริมสร้างกระดูกลดคอเลสเตอรอลขจัดความผิดปกติของการนอนหลับปรับสมดุลการทำงานของฮอร์โมนและเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญ

– ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมน
– ปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร
– ช่วยเพิ่มระดับพลังงาน
– ปรับปรุงสุขภาพกระดูก
– ตรวจระดับคอเลสเตอรอล
– มีส่วนช่วยให้นอนหลับง่าย

สำหรับใครที่ต้องการลองหา สาหร่ายฮิจิกิต้มสุก ปรุงมาแล้วพร้อมทาน รสชาติแบบญี่ปุ่น มาลองทานดู ที่ไทยก็มีขายแล้ว
สั่งได้ทาง LINE@ หรือจะเข้าไปเยี่ยมชมเพจ Facebook ก็ได้

2. วากาเมะ

คนไทยจะรู้จักกันดีถ้าพูดถึง ซุปมิโซะ ซึ่งส่วนประกอบมีเต้าหู้ ต้นหอม และที่ขาดไม่ได้คือ สาหร่ายวากาเมะ ด้วยนั้นเอง วากาเมะเป็นสาหร่ายสีน้ำตาลอมเขียวขุ่น เป็นสาหร่ายที่พบได้มากในทะเลญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมนำสาหร่ายวากาเมะมาใช้ในการประกอบอาหารเนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย เช่น ซุป สลัด ตากแห้ง รวมไปถึงการทอดกรอบ เป็นต้น

ประโยชน์ของวากาเมะ คือช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างกระบวนการทำงานของคอลลาเจนและอิลาสตินให้ดี และยังช่วยระบบการไหลเวียนของน้ำหล่อเลี้ยงผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น เรียกได้ว่าช่วยบำรุงผิวหนังได้อย่างดีเลยหล่ะ นอกจากนี้ยังช่วยในการปกป้องผิวจากมลภาวะอีกด้วย

3. คอมบุ

เป็นสาหร่ายที่ชาวญี่ปุ่น นิยมใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำซุปดาชิ (น้ำสต๊อก) ได้ดี มีรสชาติที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “อุมามิ” สาหร่ายคอมบุจึงเปรียบเสมือน ผงชูรสธรรมชาติเลยหล่ะ นอกจากนี้สามารถนำมาทำอาหารทาน ในถั่วสลัดซุป และของดอง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

4. โนริ

เป็นสาหร่ายชนิดที่รู้จักกันดีที่สุด เนื่องจากนิยมนำมาใช้คู่กับอาหารญี่ปุ่นอยู่บ่อยครั้ง เช่น ซูชิ ข้าวปั้น โซบะเย็น อุด้ง คำว่า “โนริ” นั้นในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าสาหร่าย เดิมทีนั้นจึงใช้เรียกสาหร่ายชนิดอื่น ๆ แบบเหมารวมไปเลยว่าโนริ ญี่ปุ่นได้เก็บเกี่ยวมาตั้งแต่ประมาณ ปีคศ.700 มีการพบหลักฐานเกี่ยวกับการเก็บภาษีสาหร่ายโนริ จึงเป็นที่คาดเดาว่าจึงน่าจะเริ่มเก็บเกี่ยวมาตั้งแต่สมัยดังกล่าว

ส่วนมากที่เราพบกันจะมีลักษณะเป็นแผ่น จากนำมาตากแห้ง สีจะเปลี่ยนเป็นสีออกดำ แต่ถ้านำมาต้มสุก จะออกมาเป็นสีเขียว ประโยชน์ของสาหร่ายโนริได้แก่:

– แร่ธาตุและวิตามิน สูง
– อุดมไปด้วย โปรตีน
– ช่วยในการลด คอลเลสเตอรอลสูง

ข้อควรระวังของสาหร่ายโนริคือ สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรทานในปริมาณที่เยอะ เพราะสาหร่ายโนริ มีโซเดียมสูง

Scroll to Top