เอดามาเมะ ถั่วแระญี่ปุ่น สุดยอดอาหาร Healthy

เอดามาเมะ 枝豆 หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นธัญพืช ที่เต็มไปด้วยสารอาหาร และ แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เป็นของว่าง แคลต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล มีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน และ อุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น A B C และที่สำคัญคือวิตามิน K เพราะเป็นตัวสำคัญที่ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด และบำรุงรักษาให้เนื้อเยื่อกระดูกให้เป็นปกติด้วย

ถั่วแระญี่ปุ่นปริมาณ ½ ถ้วยตวง เฉพาะเมล็ดเอาฝักออกแล้ว ให้พลังงาน 100-120 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 11 กรัม คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม เป็นใยอาหารมากถึง 9 กรัม ไขมัน 2.5 กรัม โดยจะเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่มาก ไขมันแบ่งเป็น ไขมันชนิดดี HDL (High Density Lipoprotein) และ ไขมันชนิดไม่ดี LDL (Low Density Lipoprotein) ซึ่งถ้าไขมันชนิดไม่ดีนี้สูงเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่นหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดแข็งตัว การทานถั่วเอดามาเมะจะช่วยลดทั้งไขมันโดยรวมโดยเฉพาะไขมันชนิดไม่ดีได้เยอะมาก ๆ

ประโยชน์ของ เอดามาเมะ

นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง สามารถใช้ทดแทนการดื่มนมวัวในกลุ่มผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ และ ถั่วเอดามาเมะ ยังมีโปรตีนสูง ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้พลังงานและไขมันต่ำสามารถทานทดแทน ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้น้อยในพวกพืชผักส่วนใหญ่ ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้อย่างดีเลยหล่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์หรือกลุ่มมังสวิรัติมาก คนที่ทานเจ วีแกน (Vegan) ก็ทานได้ หรือ จะคนที่หาอาหารคลีนง่าย ๆ ทานก็เหมาะ

การกินถั่วแระ นิยมโรยเกลือเพียงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความอร่อย เพิ่มรสชาติในการรับประทาน เป็นอาหารว่างที่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่ออกกำลังกาย และ ควบคุมปริมาณไขมันในร่างกาย ซึ่งยิ่งไปกว่านั้น ถั่วเอดามาเมะ มีใยอาหาร (Fiber) สูงซึ่งกระตุ้นการขับถ่ายและส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมด้วย มาสามารถนำมาทานเป็นของว่าง ของทานเล่นได้ แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเล่น อยากกินเป็นมื้อหลัก ก็นำถั่วแระมาทำทานกับผักสลัดก็อร่อย

Scroll to Top