รู้หรือไม่ที่ญี่ปุ่นมี “ภาษีคนอ้วน” ด้วยนะ!

แม้เรื่องของน้ำหนักตัว ความอ้วนจะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เมื่อมองในระยะยาวเวลาเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นมา ไม่ใช่แค่คนอ้วนเท่านั้นที่ต้องเดือดร้อน เพราะยังอาจหมายถึงคนรอบข้าง ที่ขาดเสาหลักของครอบครัว บริษัทขาดคนมีฝีมือในการทำงาน รวมไปถึงภาครัฐต้องเข้าช่วยเหลืออีกหลายด้าน นี่อาจเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นมีการออกกฎหมายเกี่ยวกับ ภาษีคนอ้วน ขึ้นมาเรียบร้อย โดยมีความคาดหวังอยากให้ทุกคนที่น้ำหนักเกิน พยายาม ลดพุง ของตนเองลง เลือกทาน อาหารแคลต่ำ ไม่ใช่แค่สุขภาพของตนเอง แต่ยังหมายถึงการสร้างสังคมที่ดี

กฎหมายภาษีคนอ้วน ญี่ปุ่นนำร่องใช้งานเรียบร้อย

ประเทศญี่ปุ่นได้มีการออกกฎหมายใหม่ขึ้นมาเกี่ยวกับมาตรฐานคนอ้วนเพื่อจัดเก็บภาษีคนอ้วน (Metabo) ซึ่งระบุเอาไว้ว่า ประชากรชายคนไหนที่มีรอบเอวเกิน 85 ซม. หรือ 33.5 นิ้ว และประชากรหญิง 90 ซม. หรือ 35.5 นิ้ว ให้ถูกจัดว่าเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ มีการระบุเนื้อหาเอาไว้ได้น่าสนใจเรื่องหนึ่งคือ บริษัท องค์กรท้องถิ่น หน่วยงานราชการทุกภาคส่วนต้องมีการออกกฎเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพประจำปีของประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ไปจนถึง 75 ปี ต้องมีการวัดขนาดรอบพุงเพื่อกำหนดมาตรฐานว่าเข้าข่ายคนอ้วนหรือไม่

เมื่อบวกกับสังคมญี่ปุ่นที่ปัจจุบันเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นหมายถึงในแต่ละปีต้องมีการตรวจสุขภาพอย่างน้อย 56 ล้านคน คิดเป็น 44% ของประชากรในประเทศ ซึ่งเมื่อดำเนินการตรวจสุขภาพพร้อมวัดรอบพุงเรียบร้อยหากประชากรคนดังกล่าวเกินเกณฑ์มาตรฐาน อย่าพึ่งคิดว่าจะถูกปล่อยผ่านได้ เพราะหมอที่ดูแลในเคสนั้น ๆ ต้องรีบสอบถามข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยทันทีว่าตอนนี้สุขภาพมีการเจ็บป่วยใด ๆ ที่อาจส่งผลมาจากความอ้วนบ้าง

และถ้าคน ๆ นั้นมีโรคประจำตัวหรืออาการป่วยอันเกิดจากมีภาวะอ้วนเป็นหนึ่งในสาเหตุด้วย หมอต้องรีบให้คำแนะนำพร้อมสั่งให้ลดพุงเพื่อกลับมาอยู่ในขนาดที่เหมาะสม กรณีผ่านไป 6 เดือนยังไม่สามารถทำได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด หมอต้องให้ผู้ป่วยเข้าคอร์สพิเศษ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและสร้างปัญหาให้กับสังคมในอนาคต

เป้าหมายของรัฐบาลญี่ปุ่นในการออกกฎหมายภาษีคนอ้วนนี้ปัจจัยหลักเพื่อหวังลดปริมาณประชากรที่กำลังมีปัญหาอ้วนเกินมาตรฐานอย่างหนักให้น้อยลง 10% ภายในระยะเวลา 4 ปีข้างหน้า และภายในปี 2025 ต้องเหลือเพียง 25% เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่ภาษีคนอ้วนของญี่ปุ่นปรับเงินจริง

บางคนอาจคิดว่าการออกกฎหมายภาษีคนอ้วนของญี่ปุ่นแค่ต้องการให้ประชากรลดพุง ลดน้ำหนัก หันมาทานอาหารแคลต่ำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี นั่นคือส่วนหนึ่ง แต่อย่างที่บอกไปคืออีกปัจจัยสำคัญเพราะพวกเขาไม่ต้องการให้คนอ้วนเหล่านี้กลายเป็นภาระของสังคมในอนาคต ทางกระทรวงสาธารณสุขของประเทศเองได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า คนอ้วนจะสุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ มากกว่าคนปกติ รัฐบาลจึงต้องมีการนำเอาภาษีของประชาชนมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งที่ภาษีควรนำไปพัฒนาในด้านอื่นมากกว่า จึงถือเป็นสิ่งที่บุคคลนั้นขาดความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

เมื่อออกกฎหมายแล้วย่อมมีบทลงโทษตามมา หากบริษัทหรือหน่วยงานใดไม่สามารถทำให้ได้ตามเป้าหมายของการลดความอ้วนต้องถูกสั่งปรับเป็นเงิน แต่ทั้งนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ทว่าภาพรวมแล้วก็เพื่ออยากให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

แรงบันดาลใจจากกฎหมายภาษีคนอ้วนสู่การลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

แม้เมืองไทยเราจะยังไม่ได้มีการเก็บภาษีคนอ้วน แต่ทางภาครัฐเองก็เริ่มบังคับใช้กฎหมายภาษีความหวานสำหรับผู้ประกอบการเพื่อตั้งเป้าอยากให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นเช่นกัน คราวนี้ลองหันกลับมามองตนเองว่าความอ้วนสร้างปัญหาให้กับชีวิตอย่างไรและควรแก้ไขอย่างไร

แน่นอนว่าปัญหาหลักของคนอ้วนคือโรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาและสามารถเกิดขึ้นง่ายกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ เช่น โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ฯลฯ ส่วนหนึ่งของการเกิดโรคเหล่านี้มาจากปริมาณไขมันในร่างกายสูงจนนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

วิธีสำคัญที่จะช่วยให้การลดพุงของทุกคนทำได้อย่างเห็นผลคือต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ทั้งหมดเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกอาหารแคลต่ำ อาหารไขมันน้อย ให้พลังงานไม่สูง เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวไม่ขัดสี, ลดการทานของทอด ของมันทุกชนิด, เลี่ยงการทานอาหารกลุ่มฟาสต์ฟู๊ด ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที 4-5 วัน / สัปดาห์ การลดน้ำหนักจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ทั้งนี้เรื่องของใจก็ต้องแข็งแกร่งและพร้อมสำหรับการเปลี่ยนตนเองด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังหาอาหารลดพุง ของว่างแคลต่ำ เราขอแนะนำ สาหร่ายฮิจิกิ สาหร่ายญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นนิยม แคลต่ำ (50 Kcal) ทานเล่นได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมยังมีแร่ธาตุ และ คุณค่าทางโภชนาการสูง ลองหาซื้อได้ที่นี่เลย << สั่งซื้อสาหร่ายฮิจิกิ >>

การออกกฎหมายเพื่อคนอ้วนของประเทศญี่ปุ่นอาจดูเหมือนไกลตัวคนไทยของเรา แต่สำหรับโรคภัยที่มาจากความอ้วนยังไงก็อยู่ใกล้แน่นอนหากยังปล่อยปะละเลย ไม่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง รวมถึงยังทำพฤติกรรมเดิม ๆ ทั้งการทานอาหาร ไม่ยอมออกำลังกาย อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่ตัวคุณเท่านั้นเมื่อเจ็บป่วยแล้วเกิดความทุกข์ทรมาน เพราะคนที่คุณรักไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว, บริษัท และสังคมล้วนได้รับผลกระทบจากการเจ็บป่วยทั้งสิ้น แม้การเริ่มต้นที่ดีย่อมช่วยให้เดินไปถึงชัยชนะ กล้าที่จะทำเพื่อความสุขของชีวิต

Scroll to Top