“สาหร่ายฮิจิกิ” ひじき คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

สาหร่าย “ฮิจิกิ” เป็นสาหร่ายญี่ปุ่น ที่ประเทศญี่ปุ่นนิยมบริโภคมาก ส่วนมากจะนำมาจัดอยู่ในชุดเป็นเครื่องเคียง ถ้าใครเคยไปญี่ปุ่นอาจจะเคยพบสาหร่ายชนิดนี้มากับในชุดอาหาร เสริฟเป็นเครื่องเคียงพร้อมกับ ข้าว ปลา ผักดอง และ ซุปมิโซะ มาเป็น side dish รสชาติจะออกกลมกล่อม ออกหวานและเค็มนิด ๆ นิยมทานตอนอุณหภูมิเย็น ๆ ไม่ต้องอุ่นทานร้อน ๆ ก็อร่อย คนญี่ปุ่นถือว่า สาหร่ายฮิจิกิ นี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และ เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ อาหารเพื่อสุขภาพเลยทีเดียวหล่ะ ถ้าเทียบกับเทรนปัจจุบันของคนไทยก็คล้าย ๆ อาหารคลีน นั่นเอง

หาซื้อที่ไหนได้บ้าง ที่ญี่ปุ่น

สาหร่ายฮิจิกิ สามารถหาได้ตามร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นทั่วไป ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะเรียกร้านสะดวกซื้อว่า “คอนบินิ” コンビニ เพี้ยนมาจากคำว่า Convenience Store นั่นเอง ตาม 7-11, Lawson, Family Mart ก็มีขาย แพ็คเกจจิ้งจะมี 2 แบบ คือเป็นแบบถ้วยใส ๆ กับแบบเป็นถุง น้ำหนักสุทธิส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 60-80 กรัมราคาประมาณ 130-200 เยน ตอนแอดมินไปอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ชอบซื้อกลับมาทานเปล่า ๆ ประจำ บางครั้งก็คลุกข้าวทาน หรือ จัดเป็นอาหารชุดคู่กับ ปลาแซลมอน หรือ ปลาซาบะ บวกกับซุปมิโซะ อร่อยสุด ๆ ยิ่งทานกับเบียร์ตอนอากาศหนาว ๆ ด้วยแล้ว ฟินมาก

ประโยชน์ของ ฮิจิกิ

สามารถทานเล่นได้ไม่อ้วน เพราะมีปริมาณแคลลอรี่ต่ำ แถมมีประโยชน์เพียบ ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารสุขภาพอีกเมนูนึงเลยทีเดียว

มีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และ มีหน้าที่สำคัณที่ช่วยการทำงานของระบบประสาท ปรับสมดุลความดัน ลดการเกิดตะคริว เพิ่มแร่ธาตุให้ฟัน ป้องกันกระดูกพรุน และช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

มีไฟเบอร์ (ใยอาหาร) สูงสุดๆใยอาหารนั้นจำเป็นต่อร่างกายมาก เพราะมันช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของกระเพาะและลำไส้ ปรับสมดุลระบบขับถ่าย นอกจากนั้นยังช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

มีแมกนีเซียมสูง กว่าถั่วอัลมอนด์ถึง 2 เท่า แร่ธาตุชนิดนี้มีความจำเป็นสำหรับกระบวนการการทำงานของเอนไซม์มากกว่า 300 ชนิดในร่างกาย ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ปกติ ซึ่งหัวใจก็เป็นกล้ามเนื้อที่สำคัญที่สุดในร่างกาย ผลพวงจากประโยชน์ของแมกนีเซียมก็คือ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ซึ่งช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างถูกต้อง สาเหตุของความเครียดเป็นความไม่สมดุลของระบบประสาท การบริโภคแมกนีเซียมให้เพียงพอจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทและช่วยทำให้คุณสงบผ่อนคลาย และ ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

สาหร่ายญี่ปุ่น ชนิดนี้ ยังเป็นอาหารที่เหมาะมากในการทานควบคู่กับการลดน้ำหนัก ช่วยไดเอทได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีปริมาณแคลที่ต่ำ 1 ถ้วยบรรจุ 70 กรัม ประมาณ 50 kcal ทานเล่นได้เลยไม่อ้วนถือเป็นสุดยอด Healthy Snack เลยหล่ะ ที่สำคัญอร่อยด้วย

เล็กฮิจิกิ เป็นแบรนด์ที่ทำออกมาสำหรับคนที่เน้นเรื่องสุขภาพ อยากหา ของว่างคลีน ๆ ทาน สามารถลองซื้อ ฮิจิกิ ไปทานได้ สาหร่ายฮิจิกิต้มสุก ปรุงมาแล้ว พร้อมทาน 1 ชุดมี 4 กระปุก ราคา 319.- สั่งได้ทานเพจเฟสบุ๊ค Salads Square หรือทาง LINE คลิ๊กเพื่อแอดไลน์ ก็ได้ ส่งทั่วไทย

Scroll to Top